Nhật Bản luôn là địa điểm du lịch tiềm năng mà các du khách Việt luôn mong muốn ghé đến một lần. Tuy nhiên để có thể làm đủ thủ tục tự túc để đến Nhật không phải việc dễ, hãy xem qua nội dung này để có được thông tin về việc cấp visa Nhật Bản như thế nào nhé!

1.Thủ tục chứng minh nhân thân

Để chứng minh minh nhân thân, bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

  • Chứng minh nhân dân bản photo ( Đã công chứng)
  • Passport ( hộ chiếu) cũ (nếu có)
  • Passport gốc vẫn còn thời hạn 6 tháng gần với thời điểm chuẩn bị đi du lịch Nhật Bản và còn trang trắng để dán thị thực, passport có  có chữ ký của người mang.
  • 2 ảnh thẻ mới nhất chụp trên phông trắng, kích thước hình ảnh 4.5×4.5cm
  • Sổ hộ khẩu photo (đã công chứng)
  • Nếu có trẻ em đi cùng, để chuẩn bị thêm bản khai sinh photo (đã công chứng)

  • Nếu đi cả vợ cả chồng cùng đi, bổ sung thêm bản đăng ký kết hôn photo (đã công chứng)
  • Form khai visa Nhật Bản (bằng tiếng Anh), đây là mẫu của đại sứ quán, chỉ cần kí vào phần sau của đơn thị thực.
  • Sơ yếu lý lịch khai đầy đủ thông tin.
  • Để có thế cấp phép đại sứ quán xin thị thực Nhật Bản, cần có những yếu tố kèm theo, các bạn nhớ độc kỹ để thông tin khai được chính xã nhé!

2. Chứng minh khả năng tài chính

Để xin cấp visa Nhật Bản, ngoài yếu tố chứng minh nhân thân cớ bản thì chứng minh về tài chính cũng là vấn đề tiên quyết.

  • Giấy tờ sở hữu nhà đất ( bản sao công chứng)
  • Các tài khoản lợi tức như: hợp đồng thuê nhà, hợp đồng thuê xe nếu có ( bản photo công chứng)
  • Sổ tiết kiệm: tối thiểu trong tài khoản phải có 5000$ – 10000$, hoặc trở lên (có thể quy đổi tiền Việt)
Đảm bảo tài chính để được cấp thị thực Nhật Bản

3. Chứng minh nghề nghiệp

Khi bạn là công nhân viên chức

Những giấy tờ bạn cần để xin visa đi Nhật là:

  • Hợp đồng lao động (bản photo công chứng)
  • Đơn xin nghỉ phép nội dung chi tiết về thời gian cũng như chi phí do ai chi trả
  • Từ vị trí trưởng phòng trở lên cần có giấy bổ nhiệm chức vụ
  • Bảng xác nhận thu nhập hoặc bảng lương 6 tháng gần nhất
  • Số bảo hiểm photo ( đã công chứng)

Khi bạn là chủ của một công ty, doanh nghiệp

Bạn cần xin những thủ tục sau để có thể du lịch tại Nhật:

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh
  • Báo cáo và bảng nộp thuế cho Nhà nước trong 3 tháng gần nhất

Khi bạn là học sinh, sinh viên

  • Nếu đi một mình: Phải có sổ tiết kiệm của người xin visa, giấy xác nhận là sinh viên, học sinh của trường nào (bản photo công chứng)
  • Nếu đi cùng gia đình: Cần có bản sao khai sinh công chứng, sổ tiết kiệm của cha mẹ, giấy xác nhận sinh viên, học sinh của trường.
Xác nhận nhân thân để được cấp visa đi Nhật

Khi bạn là lao động tự do

  • Bạn phải chứng minh được khả năng tài chính hoặc nhờ gia đình như: Bố, mẹ, vợ hoặc chồng chứng minh về tài chính, trường hợp này khá khó để cấp được visa đi Nhật Bản.

Khi bạn là khách hàng, được công ty trả tất cả chi phí cho chuyến đi.

  • Đơn xin nghỉ phép đã được phê duyệt để đi du lịch tại Nhật do công ty hay cơ quan xác nhận.
  • Giấy quyết định được thưởng đi du lịch tham quan, du lịch tại Nhật cùng với cam kết trả mọi chi phí.
  • Giấy xác nhận nộp thuế của doanh nghiệp.
  • Xác nhận số dư tài khoản của công ty đủ chi phí chi trả với số lượng khách kèm theo.
  • Xác nhận số dư tài khoản để công ty có đủ chi phí chi trả số lượng khách.
  • Hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm của mỗi người trong chuyến du lịch Nhật.

Khi bạn là người đã nghỉ hưu

Ngoài những yếu tố ở mục 1 và mục 2 để xin cấp thị thực Nhật Bản thì bạn cần có:

  • Sổ hưu trí ( photo công chứng).
  • Thẻ hưu trí ( photo công chứng).

Những điều cần lưu ý:

  • Nếu không có đầy đủ những giấy tờ trên, chắc chắn người xin cấp visa Nhat Ban sẽ không được phê duyệt.
  • Lệ phí để cấp visa là 100 USD/ người, bao gồm lệ phí và các dịch vụ phí.
  • Khi bạn nộp bản sao giấy tờ để công chứng, nên mang theo các giấy tờ gốc để tiện cho việc đối chếu nếu đơn vị cấp visa cần.
  • Để trả kết quả visa, cần ít nhất 8 ngày làm việc (tính từ ngày tiếp theo đã thụ lý hồ sơ xin visa), sẽ tùy theo nội dung hồ sơ xin visa mà có trường hợp phải cần hơn 1 tháng mới được xét duyệt.

    Đại sứ quán Nhật Bản là địa điểm cấp visa
  • Nếu thông qua đại lý ủy thác để xin cấp visa Nhật Bản, có thể kết quả được trả sớm hơn tối đa 3 ngày so với nộp trực tiếp.
  • Sẽ tùy theo mục đích đi du lịch Nhật, sẽ có hình thức cấp visa nhiều lần theo hình thức lưu trú ngắn hạn.
  • Hồ sơ xin visa phải nộp trực tiếp, không được nộp visa qua đường bưa điện, fax hay trực tiếp.

Về phía đại sứ quán

  • Ngoài những vấn đề trên, sẽ có thêm những trường hợp phải bổ sung thêm giấy tờ nếu đại sứ quán yêu cầu, ngày khởi hành sẽ căn cứ vào quyết định của đại sứ quán.
  • Đại sứ quán không giải quyết những thắc mắc về kết quả hay tiến độ xét duyệt, cũng như từ chối công bố lý do bạn bị từ chối visa. Trừ trường hợp mang tính nhân văn, visa sẽ không được cấp sớm hơn thời gian quy định được nếu ở trên.

Trên đây là 3 bước hướng dẫn cơ bản để các bạn có thể hiểu hơn về việc cấp visa du lịch Nhật Bản, hy vọng rằng bạn sẽ có một quá trình làm giấy tờ thuận lợi cũng như một hành trình tham quan và khám khá Nhật Bản vui vẻ và kỳ thú nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Nhập tên của bạn vào đây